Tin tức
Tin tức

Hà Nội - Vì sao các khu xử lý rác luôn quá tải?

Hà Nội - Vì sao các khu xử lý rác luôn quá tải?

Các bãi rác Hà Nội hàng ngày vẫn phải gồng gánh số lượng rác vượt ngưỡng, do thiếu giải pháp xử lý rác trước mắt và lâu dài. Các đơn vị xử lý rác đã nhiều lần đề xuất các giải pháp chống quá tải nhưng sở, ngành không phản hồi kịp thời nên mọi việc vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Nguy cơ tràn nước rác

Cty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) đã gửi văn bản đề xuất đến các cơ quan chức năng ở Hà Nội về việc ngừng tiếp nhận rác từ ngày 23/6 do lượng nước rác tồn rất nhiều, có thể tràn ra môi trường. Theo URENCO, ngày 18/6 đã xảy ra sự cố rò rỉ rác tại đê bao phía Bắc hồ 1.3, Công an thị xã Sơn Tây đã kiểm tra, lập biên bản về vụ việc.

Đại diện URENCO cho biết, các công trình hạ tầng phục vụ tiếp nhận rác ở bãi rác Xuân Sơn (Sơn Tây, Hà Nội) hiện chưa được triển khai. Ô chôn lấp 3ha tại Ba Vì chưa được thi công, hệ thống rãnh thu nước mặt chưa có, thiếu tấm bê tông làm sân quay cho xe đổ rác... Đặc biệt, hiện bãi rác Xuân Sơn đang sử dụng 4 hồ lưu chứa nước rác có thể chứa gần 60.000 m3 nhưng đã gần quá tải. Nếu mưa lớn bất thường sẽ xảy ra sự cố tràn nước rỉ rác ra môi trường.

 

DUC LONG AUTO LUÔN PHẤN ĐẤU ĐỂ LÀ ĐƠN VỊ HÀNG ĐẦU SẢN XUẤT XE CHUYÊN DỤNG MÔI TRƯỜNG

 

Đây không phải lần đầu URENCO đề nghị khẩn tạm ngừng tiếp nhận rác. Tháng 10/2021, đơn vị cũng từng đưa ra thông báo khẩn vì hồ chứa tại bãi rác này đều đang vượt quá công suất chứa tối đa.

Trong khi đó, Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn) cũng đang bị quá tải, khiến khu vực nội đô ngập rác trong tháng 6 vừa qua. Một phần nguyên nhân là hạ tầng khu chôn lấp rác bị quá tải, cùng với đó, là việc Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý vẫn chưa đi vào hoạt động như dự kiến.

Thủ tục hành chính phức tạp

Ngay sau khi nhận được đề nghị dừng tiếp nhận rác tại bãi rác Xuân Sơn từ URENCO, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thế Công đã có văn bản hỏa tốc gửi Sở TN&MT; Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị (Ban duy tu). Theo đó, Sở Xây dựng giao Ban Duy tu rà soát tiến độ lựa chọn nhà thầu, chỉ đạo đơn vị trúng thầu xử lý rác vận hành ngay trạm xử lý công suất tối thiểu 700m3/ngày đêm để đảm bảo công tác vận hành bãi rác; Chỉ đạo các nhà thầu khắc phục hiện tượng thấm, rỉ tại đê bao phía Bắc hồ 1.3…

Trao đổi với PV, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thế Công cho biết, hiện nay bãi rác Xuân Sơn đã hoàn thành và tiếp nhận rác tại ô chôn lấp rộng 2,2 ha thuộc huyện Ba Vì (ô chôn lấp mới được mở rộng đầu năm 2022), do đó không lo thiếu nơi chôn lấp rác. Vấn đề ở đây là Trạm Xử lý nước rác Sơn Tây dừng xử lý rác từ ngày 1/6 do hết hạn giấy phép xử lý. Hiện, Sở TN&MT, Sở NN&PTNT đang thống nhất phương án cột nước để xả thải. Sau khi thống nhất được sẽ gia hạn giấy phép hoạt động xả thải cho trạm xử lý rác Sơn Tây. “Trạm xử lý nước rác đi vào hoạt động thì bãi rác Xuân Sơn sẽ hoạt động bình thường”, ông Công nói.

 

XE ÉP RÁC CHUYÊN DỤNG DO DUC LONG AUTO SẢN XUẤT

 

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, việc xử lý như trên mới chỉ giải quyết phần “ngọn” của vấn đề xử lý rác của Thủ đô. Nguyên nhân chủ yếu là do thủ tục hành chính xử lý các dự án do đơn vị thu gom, vận chuyển, xử lý rác đề xuất rất phức tạp.

Đơn cử từ tháng 10/2021, URENCO đã có đề xuất vị trí xây dựng hồ chứa nước rỉ rác dự phòng chứa nước rỉ rác dự phòng tại bãi rác Xuân Sơn có dung tích hồ chứa là 9.600m3, thi công chỉ trong 15 ngày. Thế nhưng đến thời điểm này, hồ chứa nước rác dự phòng vẫn chưa được các sở, ngành liên quan chấp thuận.

Đối với Nhà máy điện rác Thiên Ý, dù đã hoàn thành cơ bản các hạng mục và có thể đốt rác phát điện ngay. Thế nhưng, do đầu năm 2022, các quy định của Luật Môi trường thay đổi, nên đơn vị phải điều chỉnh lại giấy phép đầu tư, giấy phép môi trường... Các thủ tục này dù đã được doanh nghiệp thực hiện ngày đêm theo yêu cầu nhưng đến nay vẫn chưa được các cơ quan chức năng xử lý...

  • Đức Long Auto có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất xe chuyên dùng.
  • Đội ngũ nhân sự được đào tạo bài bản, năng động và sáng tạo.
  • Sản phẩm của Đức Long Auto luôn được cải tiến về mẫu mã và chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.
  • Đức Long Auto cam kết Dịch vụ hậu mãi và bảo hành, bảo dưỡng tốt nhất.

 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN VT-TM-XD-CN ĐỨC LONG
Địa chỉ: 120/137 Phạm Văn Bạch, P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM
Hotline: 
0978 091 966
Email: salesmanager.duclongauto@gmail.com
Nhà máy:
Lô C3-1, Cụm Công Nghiệp Nhị Xuân, xã Xuân Thới Sơn, H. Hóc Môn, TP.HCM