Tin tức
Tin tức

Nguyên lý quét hút của xe quét đường hút bụi nào phù hợp nhất với điều kiện tại Việt Nam?

Nguyên lý quét hút của xe quét đường hút bụi nào phù hợp nhất với điều kiện tại Việt Nam?

Thị trường xe quét đường hút bụi hiện nay rất phong phú và đa dạng, rất nhiều thương hiệu và rất nhiều dòng sản phẩm xe quét đường tham gia vào quá trình vệ sinh đường phố. Mỗi sản phẩm xe quét đường hút bụi sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau tùy thuộc vào nguyên lý vận hành quét, hút, nâng chuyển rác của thiết bị. 
 
Để đánh giá được mức độ phù hợp của
xe quét đường hút bụi đối với điều kiện tại Việt Nam, người sử dụng cần xem xét nguyên lý vận hành nào mang đến khả năng xử lý các loại bụi rác một cách hiệu quả nhất, khả năng linh hoạt khi vận hành.

CÁC NGUYÊN LÝ VẬN HÀNH XE QUÉT ĐƯỜNG HÚT BỤI HIỆN CÓ TẠI VIỆT NAM

1. NGUYÊN LÝ QUÉT CƠ HỌC

Nguyên lý quét cơ học áp dụng chuyển động xoay tròn của chổi trung tâm để hất rác vào hệ thống băng tải và vận chuyển rác vào thùng chứa. Nguyên lý này hiện đang được các đơn vị sản xuất xe ứng dụng trên xe quét đường hút bụi lắp ráp trong nước trên nền xe tải.

 

Nguyên lý vận hành cơ học trên xe quét đường hút bụi

 

2. NGUYÊN LÝ QUÉT HÚT CHÂN KHÔNG

Nguyên lý quét hút chân không sẽ sử dụng chổi quét để lùa rác và bụi vào miệng ống hút, sau đó sẽ được đưa vào thùng chứa thông qua đường ống hút. Thể tích thùng chứa lớn sẽ làm cho các loại rác nặng hơn rơi xuống, trong khi các loại rác nhẹ hơn như lá cây sẽ được giữ lại thông qua một lưới chặn rác (thông thường sẽ là một tấm chặn rác dạng lưới bằng kim loại) trước khi không khí được thải ra môi trường bên ngoài. Đây là nguyên lý vận hành cơ bản của xe quét đường hiện nay, 70% số lượng xe quét đường trên thế giới đang ứng dụng nguyên lý vận hành này. Hiện nay, tại Việt Nam nhiều xe nhập khẩu hoặc các xe lắp ráp trong nước cũng đang vận hành theo nguyên lý quét hút chân không này. 

 

Nguyên lý vận hành cơ học trên xe quét đường hút bụi

 

Xét trên phương diện cấu tạo, xe quét đường ứng dụng nguyên lý quét hút chân không sẽ như một chiếc máy hút bụi khổng lồ hoạt động trên đường phố do đó khả năng thu gom các loại rác nhẹ và bụi mịn tương đối hiệu quả nhưng vẫn có nhược điểm đó là chổi quét sẽ vẫn có khả năng bỏ sót rác, bụi cát giữa các điểm lồi lõm trên bề mặt đường. Thông thường bề rộng miệng hút chỉ bằng ⅓ bề rộng làm sạch của xe nên cũng sẽ dễ bỏ sót rác, bụi cát nằm ngoài khu vực miệng hút.

3. NGUYÊN LÝ QUÉT HÚT KHÍ TUẦN HOÀN

Nguyên lý quét hút sử dụng khí tuần hoàn tương đối hiếm bắt gặp tại thị trường Việt Nam, chủ yếu đến từ một số xe quét đường nhập khẩu. Xe quét áp dụng công nghệ này sẽ sử dụng một máy thổi chạy bằng động cơ, đẩy dòng khí qua đường ống xuống đầu thu gom rác có chiều rộng bằng với chiều rộng của xe. Dòng khí chạy dọc chiều rộng đầu thu gom và thổi bay bụi cát trên bề mặt đường, thậm chí xuyên qua cả những điểm lồi lõm trên mặt đường như những vết nứt hay ổ gà. Bụi bẩn và mảnh vụn nhỏ được hút vào thùng chứa, nơi mà rác có trọng lượng nặng sẽ rơi xuống, trong khi đó các loại rác nhẹ như lá cây cũng sẽ được chặn lại thông qua lưới lọc kim loại, nhưng thay vì thải khí ra ngoài như trên công nghệ hút chân không thì dòng khí tiếp tục được máy thổi đẩy xuống đầu thu gom theo một vòng tuần hoàn khép kín.

 

Nguyên lý vận hành cơ học trên xe quét đường hút bụi

 

Xe quét đường hút bụi ứng dụng nguyên lý quét hút sử dụng dòng khí tuần hoàn hiệu quả hơn so với xe quét cơ học và xe quét hút chân không trong việc thu gom các loại rác, bụi cát nhẹ nhờ vào quá trình thổi hút của đầu thu gom bao trùm toàn bộ chiều rộng của xe quét với khả năng thu gom cả những điểm lồi lõm trên mặt đường mà chổi quét có thể bỏ sót.
Tuy nhiên, để tạo được một lực hút đủ lớn thì đầu thu gom luôn luôn phải áp sát mặt đường, do đó, nhược điểm của công nghệ quét hút dòng khí tuần hoàn là ứng dụng thu gom các loại rác lớn trên đường phố như: gạch đá, cành cây...

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN VT-TM-XD-CN ĐỨC LONG
Địa chỉ: 120/137 Phạm Văn Bạch, P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM
Hotline: 
0978 091 966
Email: salesmanager.duclongauto@gmail.com
Nhà máy:
Lô C3-1, Cụm Công Nghiệp Nhị Xuân, xã Xuân Thới Sơn, H. Hóc Môn, TP.HCM